Củ nén: Món ăn vị thuốc

17/11/2012 10:58 GMT+7

Nén vừa là loại rau vừa là gia vị như hành, tỏi nhưng vị nén rất nồng và đậm. Nén có thể làm món chiên, xào, kho, hấp hoặc nấu chè, nấu cháo.

Củ nén: Món ăn vị thuốc

Củ nén thuộc họ hành còn được gọi là hành hoa, hành tăm. Theo tài liệu cổ truyền, nén có vị cay, ngọt, tính ôn có tác dụng bổ thận, làm ấm lưng, chữa đái són, mộng tinh, tiểu nhiều lần.

Nén thường trồng vào tháng 6 âm lịch, ăn lá cho hết tháng 3, muốn lấy củ thì để cây sống cho đến khi lá tàn đào lấy củ. Bà con thường lấy củ nén nấu chè để trị cảm nắng khi tiết trời oi bức, khí hậu thay đổi. Củ nén được rửa sạch, cho nước vào nấu sôi khoảng nửa giờ, sau đó cho đường với một lượng vừa đủ. Đường đen có tác dụng giải cảm tốt hơn. Đặc biệt và thông dụng hơn cả là cháo nén nấu cá lóc, bài thuốc mà ông bà xưa để lại, dùng cho việc giải cảm rất tốt.

Ngoài ra, có thể dùng củ nén ngâm rượu giúp trị cảm nắng rất hiệu quả. Cách làm khá đơn giản: chọn khoảng 2 kg củ nén già rửa sạch, treo chỗ mát cho khô rồi đem sấy lại, xong đổ vào cái nia, đặt dưới đất gọi là hạ thổ. Khi nén nguội cho vào chai, đổ rượu ngon vào ngâm chừng 3 tháng đem ra dùng được.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.