Cá chim biển trắng

04/09/2012 03:00 GMT+7

Cá chim biển trắng có tên khoa học Stomateoides argenteus euphrasen, sống nhiều ở vùng biển nước ta. Thịt cá rất ngon và bổ dưỡng.

Theo đông y, cá chim biển trắng kết hợp với một vài vị thuốc có thể chữa trị được chứng thận hư, liệt dương, di tinh, phong thấp, thoái hóa xương khớp, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau đầu, hoa mắt...

Từ xưa đến nay, với ngư dân và người miền Trung, ít ai để ý đến công dụng của con cá mà họ chỉ quan tâm đến loại cá này vì ngon, ngọt thịt và đặc biệt là chế biến cá chim trắng hết sức đơn giản, dễ dàng. Chỉ cần lát thơm, trái cà và vài ba trái ớt xanh đã có món cá chim kho ăn với bún rất tuyệt.

Hay món cá chim nấu canh chua thơm, cà chua, thêm chút giá, hành lá; cá chim xốt cà chua cũng là món ăn khó quên. Ngoài ra, món cá chim biển trắng nấu cháo với ít đậu xanh, khi chín vớt cá ra chấm với mắm dằm ớt xanh cũng thuộc hàng ngon ăn không muốn bỏ đũa.

Do nằm trong bảng “hàng tuyển” gồm chim, thu, nụ, đé nên giá cá chim cũng thuộc hàng cao ngất ngưởng. Tuy vậy, khi túi tiền rủng rỉnh đôi chút, tôi cũng xăng xái ra chợ tìm mua một chú cá chim trắng biển, để thưởng thức vị ngọt của con cá đặc sản này.

Nguyễn Hữu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.