Thuốc trong vườn: Rau đắng đất

03/03/2010 14:16 GMT+7

(TNTT>) Cháo cá lóc, lẩu mắm hoặc mắm chưng ăn kèm rau đắng đất sống hoặc luộc vừa chín tới là món khoái khẩu của người dân miền Tây, miền Đông Nam bộ. Rau đắng đất có hai loại, một loại thân cây lá nhỏ, hoa trắng, mọc nhiều ở ruộng lúa sau mùa gặt; loại thứ hai thân thảo, lá hình muỗng tròn, nhỏ, hoa trắng ngà, nhụy vàng là thuốc chữa bệnh được phổ biến rộng rãi ở khắp nơi. Rau đắng vị nhẫn mặn, tính mát, trị các bệnh sau đây:

- Bị sỏi mật, vàng da, rụng tóc, gan không lọc máu, dùng mỗi ngày 200gr rau đắng đất, 200gr dây cứt quạ, sắc với 750ml nước còn 0,5 lít uống khi khát.

- Người luôn nóng nực, cổ họng ngứa ngáy, khô khan, khúc khắc, dùng 100gr rau đắng, 100gr cây me đất, sao khử thổ, nấu trong 0,5 lít nước còn 250ml. Uống 3 lần sáng, trưa, tối. Trong 7 ngày.

Lương y Dương Tấn Hưng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.